Doanh nghiệp siêu nhỏ được cho phép thuê dịch vụ kế toán

Các doanh nghiệp siêu nhỏ có nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp có thể sử dụng, hợp tác với các công ty cung cấp dịch vụ kế toán để thực hiện các nghiệp vụ kế toán hoặc làm kế toán trưởng cho mình. Đây là một trong những Thông tư mới nhất do Bộ Tài chính ban hành trong tháng 12/2018. Cùng Replusacc tìm hiểu chi tiết hơn về điều này nhé!

Khó khăn của doanh nghiệp siêu nhỏ khi mới khởi nghiệp

Những năm gần đây, làn sóng khởi nghiệp đã và đang phát triển mạnh mẽ trong cộng đồng các doanh nhân tại Việt Nam. Tuy nhiên, startup hiện nay còn phải đối mặt với nhiều khó khăn. Cụ thể:

  • So với thực tế doanh nghiệp khởi nghiệp và thành công còn khá thấp. Trong khi đó, thủ tục hành chính, các quy định về thuế, cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài, khó khăn khi tiếp cận về vốn là những rào cản khi các doanh nghiệp bắt tay khởi nghiệp. 

Khó khăn của Startup

  • Nhà nước vẫn chưa có chính sách hỗ trợ tài chính, công nghệ, pháp lý cụ thể dẫn đến quá trình hoạt động khá rời rạc, chưa tạo được hiệu ứng tích cực cho hoạt động khởi nghiệp.
  • Doanh nghiệp khởi nghiệp thì chưa có kỹ năng và kinh nghiệm đối với quản trị dòng tiền, tiếp thị, tài chính, kiểm soát hàng tồn kho và quản trị con người. Ngoài ra, một số khó khăn trong việc thực hiện các nghiệp vụ kế toán, kiểm kê tài chính như báo cáo tài chính cuối năm, kế toán thuế. quyết toán,…ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển.

Nghiệp vụ báo cáo thuế

Vậy làm thế nào để giúp chủ doanh nghiệp vượt qua những khó khăn trong bước đầu khởi nghiệp?

Tư vấn dịch vụ Kế toán chuyên nghiệp

Hotline: 028 6288 3088 0938 208 656

Doanh nghiệp siêu nhỏ được thuê dịch vụ làm kế toán

Tại Thông tư 132/2018/TT – BTC hướng dẫn chế độ kế toán cho doanh nghiệp siêu nhỏ mà Bộ Tài chính vừa mới ban hành có hiệu lực từ ngày 15/02/2019 và áp dụng cho năm tài chính bắt đầu hoặc sau ngày 1/4/2019.

Cụ thể:

  • Đối tượng được áp dụng là các doanh nghiệp siêu nhỏ, bao gồm các DN siêu nhỏ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo phương pháp tính trên thu nhập tính thuế và phương pháp theo tỷ lệ % trên doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ.
  • Thông tư nêu rõ, DN siêu nhỏ nộp thuế TNDN theo phương pháp tính trên thu nhập tính thuế áp dụng chế độ kế toán theo quy định.
  • Đồng thời, khi nộp thuế TNDN tính theo tỷ lệ % trên doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ áp dụng chế độ kế toán theo quy định. Hoặc lựa chọn áp dụng chế độ kế toán theo quy định.

Nghiệp vụ báo cáo tài chính

  • Ngoài ra, doanh nghiệp vẫn có thể lựa chọn chế độ kế toán doanh nghiệp nhỏ và vừa ban hành theo Thông tư số 133/2016/TT-BTC ngày 26/8/2016 của Bộ Tài chính cho phù hợp với đặc điểm hoạt động sản xuất kinh doanh và yêu cầu quản lý của doanh nghiệp.
  • Cũng theo thông tư này, doanh nghiệp phải áp dụng chế độ kế toán nhất quán trong một năm tài chính. Hoặc thay đổi chế độ kế toán áp dụng chỉ tại thời điểm đầu năm tài chính kế tiếp.
  • Đối với chứng từ chứng khoán, việc tự xây dựng biểu mẫu chứng từ kế toán phù hợp với đặc điểm kinh doanh phải đảm bảo rõ ràng, minh bạch, dễ kiểm tra, kiểm soát.

Còn đối với trường hợp doanh nghiệp không tư xây dựng được biểu mẫu chứng từ kế toán cho riêng đơn vị thì có thể áp dụng biểu mẫu và phương pháp lập chứng từ kế toán hướng dẫn tại Phụ lục 1 của thông tư này.

>>> Xem thông tin chi tiết hơn về Thông tư 132/2018 tại đây

Như vậy, thông tư 132/2018/TT – BTC có hiệu lực ngày 15/02/2019, đã giúp khu vực doanh nghiệp siêu nhỏ có cơ sở dễ dàng hoàn tất thủ tục kế toán theo quy định mà vừa tiết kiệm chi phí khi sử dụng dịch vụ vụ toán bên ngoài.

>>> Dịch vụ liên quan: Kế toán trọn gói chuyên nghiệp

0932.678.626