Đăng ký địa điểm/địa chỉ kinh doanh và những điều nên biết

Lựa chọn địa điểm đăng ký kinh doanh và địa chỉ đặt trụ sở công ty đúng với các quy định của pháp luật sẽ đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động giao dịch, mua bán, đảm bảo sự phát triển ổn định nhất cho các doanh nghiệp.

Vậy chủ doanh nghiệp sẽ cần lưu ý những điều gì khi chọn địa điểm kinh doanh đặt trụ sở cho công ty mình. Cùng điểm qua một vài thông tin mà chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn sau đây nhé!

Xác định cụ thể thông tin địa điểm đặt trụ sở giao dịch của công ty

Căn cứ vào Điều 43 Luật doanh nghiệp 2014, quy đinh cụ thể về trụ sở chính của công ty như sau

Thành lâp công ty và hoạt động bắt buộc phải có trụ sở chính, là địa điểm kinh doanh, liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp với cơ quan nhà nước, đối tác kinh doanh. Cụ thể:

 • Phải có trên lãnh thổ Việt Nam
 • Địa chỉ được xác định rõ 4 cấp cơ bản sau: số nhà, đường (phố), phường (xã), quận (huyện hoặc thị trấn), Tỉnh (Thành phố trực thuộc Trung Ương)
 • Số điện thoại, số fax và thư điện tử rõ ràng.

Ví dụ cụ thể về địa chỉ hợp lệ:

 • Trường hợp địa chỉ của Công ty là nhà nguyên căn và có số nhà rõ ràng:

– Công ty TNHH ABC 25 Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

 • Trường hợp địa chỉ của Công ty đặt tại các tòa nhà, cao ốc văn phòng

– Công ty TNHH ABC Tầng 9, Tòa nhà Vietcomreal, số 68 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Đặt địa chỉ kinh doanh hợp lệ

Địa chỉ trụ sở chính không được đặt tại căn hộ chung cư

Ngày 25/11/2014 doanh nghiệp có thể sử dụng ở chung cư làm trụ sở chính để hoạt động kinh doanh. Thế nhưng, từ ngày 20/10/ 2015 Chính phủ ban hành tại Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định về việc sử dụng căn hộ chỉ dùng để ở, không được sử dụng với mục đích kinh doanh dưới mọi hình thứ, không phân biệt doanh nghiệp kinh doanh nhỏ hay vừa, lớn.

Không đăng ký kinh doanh tại căn hộ, chung cư

Mặc dù quy định này có phần bất tiện cho những doanh nghiệp mặc dù có sẵn nhà nhưng vẫn phải thuê mặt bằng khác bên ngoài để hoạt động kinh doanh. Nhưng điều này hợp lý khi nhằm đảm bảo an toàn trong sử dụng nhà chung cư, nhà tập thể và lợi ích của người dân sống trong tòa nhà.

Do đó, trước ngày 25/11/2014 những tổ chức, hộ gia đình, cá nhân phải chuyển hoạt động kinh doanh đến địa điểm khác, Và tiếp tục thực hiện thay đổi đăng ký kinh doanh theo thủ tục tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.

Địa chỉ đặt trụ sở chính của doanh nghiệp phải đáp ứng một số điều kiện khác

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh những ngành nghề đặc thù, ngoài đặt địa chỉ trụ sở chính không được đặt tại chung cư, nhà tập thể có chức năng ở, sinh hoạt hợp pháp thì vẫn còn một số quy định và yêu cầu khác, tùy theo từng ngành nghề.

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng – 5.000.000 đồng nếu các doanh nghiệp cố tình vi phạm các lỗi như:

 • Kê khai địa chỉ trụ sở không có thật trên bản đồ hành chính (Công ty ma)
 • Kê khai địa chỉ trụ sở nhưng không có bất kỳ hoạt động giao dịch nào tại đây
 • Kê khai không chính xác nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại, nơi tạm trú của những người quản lý doanh nghiệp.

Một số lưu ý đối với các ngành nghề đặc thù

Tại Điều 30 Nghị định 10 Điều 30 Nghị định 103/2009/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh karaoke phải đáp ứng một số điều kiện phù hợp đặc thù ngành nghề như:

 • Diện tích sử dụng từ 20m2 trở lên, đảm bao điều kiện vè cách âm, phòng, chống cháy nổ.
 • Địa điểm phải cách trường học, bệnh viện, di tích lịch sử – văn hóa, cơ quan hành chính từ 200m trở lên…

Còn đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ khách sạn thì tại Nghị định 168/2017/NĐ-CP quy định chi tiết về cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ đối với khách sạn bao gồm:

 • Có hệ thống điện, hệ thống cấp nước sạch và thoát nước.
 • Có quầy lễ tân, nơi giữ xe, phòng ăn và nhiều dịch vụ khác…

Những hành vi của các công ty cố tình sai phạm về trụ sở chính sẽ bị xử phạt hành chính sẽ bị áp dụng hình thức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng

Điểm khác biệt của Luật doanh nghiệp 2014 so với 2005 là gì?

Luật doanh nghiệp 2014 có những quy định rõ ràng và tiến bộ hơn so với luật doanh nghiệp được ban hành vào năm 2005. Cụ thể trong việc quy định về cách đặt địa chỉ công ty phải thông báo thời gian mở cửa tại trụ sở chính với cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong luật doanh nghiệp 2005 đã được loại bỏ tại luật doanh nghiệp 2014. Ngoài ra còn rất nhiều những cải tiến khác so với năm 2005. Điều này đã giảm được thời gian và các thủ tục không cần thiết cho chủ doanh nghiệp.

Lựa chọn địa chỉ phù hợp

Đây cũng là những điểm bạn lưu ý nếu đang có nhu cầu thay đổi giấy phép hoặc ngành nghề kinh doanh. Để có thể hiểu rõ các quy định mới nhất trong Luật Doanh nghiệp 2014, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Mọi câu hỏi về của các bạn về thủ tục thành lập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh hoặc thay đổi giấy phép, hãy gửi về bộ phận pháp lý của Replusacc để được tư vấn chi tiết hơn.

🏢 Trụ sở chính: 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Quận 1, TPHCM
🏢 Chi nhánh 1: 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TPHCM
🏢 Chi nhánh 2: 1 Đường số 5, Khu đô thị Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TPHCM
🏢 Chi nhánh 3: 72 Dương Đình Hội, P. Phước Long B, Quận 9,TP. Thủ Đức, TPHCM
🏢 Chi nhánh 4: 244/29 Huỳnh Văn Bánh, P. 11, Quận Phú Nhuận, TPHCM
🏢 Chi nhánh 5: Verosa Park, Số 39 Đường số 10, Khu phố 2, P. Phú Hữu, TP. Thủ Đức, TPHCM
🌐 Website: https://replusacc.vn/
☎  Hotline:  0932 678 6260938 208 656
📧 Email: info@replus.com.vn 

 

0932.678.626