6 lưu ý cần ghi nhớ khi thành lập Công ty vốn nước ngoài

Kinh tế Việt Nam được xếp hạng là một trong số những quốc gia có tiềm năng tăng trưởng khá thuận lợi nhất ở Châu Á. Cùng với đó, lợi thế của một thị trường kinh tế đang trên đà phát triển, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đã và đang không ngừng tăng.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà đầu tư khi đến thị trường Việt Nam đều ít nhiều gặp các khó khăn về thủ tục pháp lý để hợp pháp hóa các hoạt động kinh doanh. Để có thể hỗ trợ tốt nhất cho các cá nhân, tổ chức đang có kế hoạch thành lập công ty vốn nước ngoài tại Việt Nam, Replusacc xin đưa ra 6 lưu ý sau.

Doanh nghiệp có vốn đầu từ nước ngoài FDI
Doanh nghiệp muốn thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

1. Ngành nghề kinh doanh

Các nhà đầu tư nên đăng ký ngành nghề / lĩnh vực kinh doanh theo các tiêu chí sau đây:

  • Nên lựa chọn đầu tư vào các ngành nghề / lĩnh vực hợp pháp, có quy định rõ trong danh mục mã ngành của Việt Nam
  • Hạn chế hoặc không đầu tư vào các ngành nghề chưa xuất hiện hoặc bị cấm

Tốt nhất là nên lựa chọn các ngành nghề / lĩnh vực đã được Việt Nam cam kết trong các Quy ước Quốc tế để tránh gặp rủi ro bị từ chối đăng ký

2. Về mặt pháp lý

Bất cứ một lĩnh vực kinh doanh nào đều có những yêu cầu về pháp lý khác nhau, do đó ngành nghề mà chủ đầu lựa chọn sẽ ảnh hưởng đến những văn bản pháp luật liên quan riêng.

Ngoài ra, việc nhà đầu tư nước ngoài đến từ quốc gia nào thì nguồn vốn đầu tư xuất phát từ những quy định pháp lý rất khác nhau.

Do đó nhà đầu tư nước ngoài khi đăng ký thành lập doanh nghiệp 100% có vốn đầu tư nước ngoài cần chú ý đến các cam kết của Việt Nam khi gia nhập các tổ chức thương mại quốc tế. Các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam cần phải thỏa thuận những cam kết và những văn bản pháp luật của Việt Nam theo quy định.

3. Lựa chọn địa điểm đăng ký kinh doanh

Đây là yếu tố khá quan trọng khi đăng ký thủ tục thành lập doanh FDI. Trụ sở là địa điểm liên lạc, giao dịch, hoạt động của doanh nghiệp, do đó phải có địa chỉ cụ thể bao gồm: số nhà, tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Nhưng với người nước ngoài thì chưa hiểu rõ về các địa chỉ tại Việt Nam, để tìm kiếm một địa chỉ phù hợp để đặt trụ sở thì đây là điều khó khăn và mắc phải khi làm thủ tục đăng ký thành lập công ty FDI.

Để tiết kiệm chi phí, thời gian ở bước đầu khởi nghiệp bạn nên tim kiếm ngay một dịch vụ hỗ trợ bạn về thủ tục, hồ sơ, pháp lý, đăng ký địa chỉ kinh doanh. Vì họ là những người hiểu rõ nhất về các quy định tại đây.

Địa điểm kinh doanh đẹp

4. Xác định chủ đầu tư

Đa số ngành nghề đầu tư kinh doanh đã được mở cửa tại Việt Nam cho phép các Nhà đầu tư có thể là cá nhân hoặc công ty.

Đồng thời, vẫn chưa có sự minh bạch giữa phân biệt rõ giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài. Do đó, để tránh làm ảnh hưởng đến cá quy định về pháp luật khi áp dụng thì việc xác định chính xác và rõ ràng các nhà đầu tư ngay từ đầu.

Về thời gian để xin giấy phép kinh doanh cũng có sự khác biệt rõ rệt giữa các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Cụ thể, nhà đầu tư trong nước chỉ cần mất tầm 4 ngày để xin Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, còn nếu nước ngoài thì mất tối thiểu là 30 ngày làm việc.

5. Góp vốn đầu tư và vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

Việc góp vốn đầu tư và vốn điều lệ cần thực hiện theo đúng quy định trên giấy chứng nhận đầu tư, điều lệ công ty và pháp luật Việt Nam. Cụ thể, cần lưu ý về thời hạn góp vốn đầu tư của Nhà đầu tư hay vốn điều lệ của Công ty Việt Nam.

Có khá nhiều trường hợp do chậm tiến độ góp vốn vì nhiều lý do nhưng để được góp vốn sau khi phát hiện thì đã quá hạn.

Lưu ý, thời hạn đăng ký không quá 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

6. Người đại diện theo pháp luật

Người đại diện theo pháp luật của công ty có vốn nước ngoài là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của công ty. Đây là người đại diện của đừng đơn vị, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Công ty phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật là công dân hoặc đang cư trú tại Việt Nam và ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Nói tóm lại, để không gặp nhiều trở ngại về thời gian, chi phí…nhà đầu tư cần tham vấn các chuyên gia pháp lý giàu kinh nghiệm để nắm rõ cụ thể về các thủ tục cấp giấy phép hoạt động của dự án đầu tư tại Việt Nam.

Người đại diện theo quy định pháp luật khi thành lập công ty vốn nước ngoài

Trên đây là những lưu ý cơ bản nhất cho các nhà đầu tư khi muốn thành lập công ty vốn nước ngoài. Nếu có bất kỳ thắc mắc về thông tin các quy định, thủ tục, hồ sơ hãy liên hệ với Replusacc để được giải đáp.

🏢 Trụ sở chính: 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Quận 1, TPHCM
🏢 Chi nhánh 1: 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TPHCM
🏢 Chi nhánh 2: 1 Đường số 5, Khu đô thị Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TPHCM
🏢 Chi nhánh 3: 72 Dương Đình Hội, P. Phước Long B, Quận 9,TP. Thủ Đức, TPHCM
🏢 Chi nhánh 4: 244/29 Huỳnh Văn Bánh, P. 11, Quận Phú Nhuận, TPHCM
🏢 Chi nhánh 5: Verosa Park, Số 39 Đường số 10, Khu phố 2, P. Phú Hữu, TP. Thủ Đức, TPHCM
🌐 Website: https://replusacc.vn/
☎  Hotline: 0932 678 6260938 208 656
📧 Email: info@replusacc.com.vn

0932.678.626