Token là gì? Cơ chế hoạt động và các sử dụng token key

Bảo mật thông tin dịch vụ ngân hàng cho doanh nghiệp là một trong những công việc quan trọng. Hiện nay có nhiều cách giúp hoạt động giao dịch của bạn được bảo vệ và một trong những giải pháp đó là sử dụng Token – chữ ký điện tử. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn xa lạ với khái niệm token là gì? Các sử dụng của token như thế nào? Và cơ chế hoạt động ra sao? Hãy tìm hiểu về nó qua bài viết sau đây nhé!

Token là gì?

Token hay còn gọi là chữ ký điện tử. Đây là phần dữ liệu được tạo bởi máy chủ, chứa các thông tin để xác định danh tính người dùng. Trong đó, chữ ký sử dụng sẽ được tiến hành mã hóa thành những con số và được cài đặt trên một thiết bị chuyện biệt.

 

Token là gì
Chữ ký Token

 

Token thường chỉ có hiệu lực trong khoản thời gian ngắn nhất định. Những mã số token sẽ được tạo ra khác nhau trong những lần giao dịch. Đấy chính là dạng mã OTP – One Time Password mà chúng ta vẫn thường thấy.

Xác thực dựa vào token là kỹ thuật cho phép người dùng nhập tên người dùng, mật khẩu và một token có mã hóa để thực hiện giao dịch. Token cho phép sử dụng truy cập các trang hoặc tài nguyên được bảo vệ trong khoảng thời gian được chỉ định thay vì đăng nhập đơn thuần. Về cơ bản, sử dụng token giúp bạn thực hiện liên tục các thao tác cũng như được bảo mật thông tin mà không mất nhiều thời gian để chứng minh danh tính của mình.

Có 2 loại Token phổ biến:

  • Hard Token: Đây là chiếc máy cầm tay có định dạng như một chiếc USB và mỗi khi sử dụng bạn phải mang theo.
  • Soft Token: Đây là phần mền giao dịch. Phần mềm này được tích hợp thông qua máy tính hoặc điện thoại để cung cấp cho người dùng một chữ ký đơn giản và dễ dùng hơn.

Hiện tại, Token – chữ ký điện tử được sử dụng phổ biến ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể:

  • Mua hàng trực tuyến
  • Chuyển tiền
  • Thanh toán trực tuyển
  • Khai báo thuế, nộp thuê trực tuyển với các cơ quan

Cơ chế hoạt động của Token

Hiện nay, có nhiều trang website sử dụng hình thức xác thực tài khoản thông qua Token. Vậy cơ chế hoạt động của nó được diễn ra như thế nào trong quá trình giao dịch?

Người dùng tiến hành đăng nhập tên đăng nhập và mật khẩu. Trong quá trình thực hiện giao dịch, sau khi nhập xong nội dung bạn sẽ thấy chỗ yêu cầu nhập mã OTP, đó là công việc bắt buộc bạn phải xác nhận chữ ký số.

Mã chữ ký được mã hóa thành những dãy số gồm 4 đến 6 chữ số khác nhau gửi trở lại cho người dùng và được lưu trữ ở phía người dùng (trên trình duyệt, tin nhắn SMS, …). Lưu ý, OTP chỉ có hiệu lực trong 60 giây, vượt quá thời gian đó bạn phải nhập mã khác.

Trường hợp, người dùng cần truy cập một cái gì đó trên máy chủ, hệ thống sẽ gửi mã và xác mình Token đính kèm. Nếu phù hợp, người dùng tiếp tục tiến hành. Khi người dùng đăng xuất khỏi máy chủ thì ngay lập tức Token sẽ bị hủy.

Có thể thấy, việc áp dụng chữ ký số sẽ giúp người dùng giảm thiểu chi phí các công văn giấy tờ truyền thống. Giờ đây, các doanh nghiệp sẽ dễ dàng thực hiện hành lang pháp lý và giao dịch với các cơ quan nhà nước.

Cách thức hoạt động Token trong hoạt động giao dịch ngân hàng

Hiện nay, Token là phương tiện bắt buộc phải sử dụng khi thực hiện giao dịch trực tuyển với ngân hàng nhằm bảo mật tài khoản của doanh nghiệp. Do đó, tất cả các giao dịch trực tuyển qua ngân hàng đều phải có mã OTP xác nhận. Một số ngân hàng sẽ sử dụng hình thức thông báo qua OTP qua tin nhắn, một số thì sử dụng mobile banking bằng cách tích hợp vào app. Tùy vào ngân hàng mà doanh nghiệp có thể lựa chọn sử dụng Token theo các cách sau:

Mua thiết bị Token

 

chu ky so
Thiết bị Token

 

Mỗi máy Token sẽ cài đặt mã Pin để khách hàng đăng nhập và được gắn với một tài khoản ngân hàng. Có nghĩa là sử dụng mã OTP do máy Token sinh ra để người sử dụng phải có mật khẩu. Khi thực hiện các giao dịch như chuyển tiền, thanh toán online… thì máy Token sẽ sinh ra một mã gồm các dãy số. Điều bạn làm ngay bây giờ là nhập mã vào quy trình thanh toán để xác nhận giao dịch. Chú ý, mã OTP chỉ có giá trị trong vòng 60 giây.

Sử dụng mã Token qua tin nhắn SMS

Đây là hình thức bạn không phải mua máy Token. Mỗi giao dịch phát sinh thì hệ thống máy Token của ngân hàng sẽ gửi một mã OTP miễn phí vào số điện thoại điện đăng ký.

Sử dụng app Token

Một số ngân hàng sẽ có phần mềm Token riêng, được tích hợp vào app mobile banking của ngân hàng đó. Mỗi lần giao dịch ứng dụng này sẽ tự động sinh ra các mã OTP để xác nhận giao dịch.

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng Token

Trong thời buổi công nghệ hiện nay, việc sử dụng Token trong tất cả các giao dịch là điều cần thiết. Vậy ưu và nhược điểm khi sử dụng Token là gì?

Ưu điểm:

Khi sử dụng Token, doanh nghiệp sẽ nhận được những ưu điểm sau:

Giúp người dùng bảo mật trong giao dịch, tài khoản đăng nhập một cách an toàn nhất. Khi đăng nhập Token, chỉ có thiết bị chính chủ mới nhận được tin nhắn, do đó việc mất tiền trong quá trình giao dịch sẽ không có.

Mã OTP được cung cấp trong quá trình sử dụng chỉ được sử dụng 1 lần duy nhất với 1 giao dịch và trong thời gian ngắn. Do đó, việc lộ mã thì cũng vô giá trị ở những lần đăng nhập sau đó. Ngoài ra, máy Token được thiết kế khá gọn nhỏ, bạn dễ dàng mang đi và sử dụng.

Nhược điểm:

Mặc dù Token mang lại những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng không trách khỏi những nhược điểm sau:

Một trong những điểm bất lợi cho doanh nghiệp trong quá trình sử dụng là thời gian quá ngắn, do đó bạn phải thực hiện các thao tác một cách nhanh chóng. Thêm vào đó, mã này chỉ được sử dụng 1 lần.

Trường hợp, internet gặp sự cố bị gián đoạn trong quá trình giao dịch hoặc không thể truy cập vào hệ thống ngân hàng thì bắt buộc phải thực hiện lại các bước từ đầu. Ngoài ra, bạn sử dụng máy Token thay vì gửi mã thì bắt buộc bạn phải có máy mới thực hiện các giao dịch. Do đó, chi phí doanh nghiệp bỏ ra để mua cũng không hề nhỏ.

Như vậy, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Token là gì? Có thể thấy, đây là một trong các yếu tố đóng vai trò quan trọng trong quá trình thực hiện giao dịch ngân hàng của doanh nghiệp. Do đó, khi hiểu rõ Token, doanh nghiệp sẽ thấy rõ được giá trị cũng như các bước thực hiện giao dịch được chính xác hơn, bảo vệ được tài khoản của mình.

Hi vọng, những thông tin chia sẻ vừa rồi sẽ giúp ích cho bạn.

>>Mời bạn tham khảo thêm: 3 lý do chủ doanh nghiệp nên thuê dịch vụ báo cáo tài chính

 

0932.678.626